Nhiễm khuẩn đường hô hấp là gì?

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm kiếm, thực chất nhiễm khuẩn đường hô hấp là một hoặc một số bộ phận thuộc bộ máy hô hấp bị vi khuẩn xâm hại gây viêm

Nhiễm khuẩn đường hô hấp có thể chia thành 2 loại bao gồm nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới.

 

nhiem-khuan-duong-ho-hap-la-gi

Nhiễm khuẩn đường hô hấp có thể gây ra các triệu chứng sốt, ho, đau đầu cho trẻ

 

Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên gồm các bệnh về mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang; Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới  gồm viêm thanh quản, khí quản, phế quản, phổi.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh, do đó tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời là hết sức cần thiết

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

 

nhiem-khuan-duong-ho-hap-la-gi.jpg1

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp thường ho, ho tăng về đêm

 

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường hô hấp có thể do vi khuẩn hoặc siêu vi, tuy nhiên chủ yếu nhiễm khuẩn đường hô hấp trên là do siêu vi, đối với nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới là do vi khuẩn.

Ngoài ra, các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh hoặc bệnh diễn tiến nặng hơn như: môi trường ô nhiễm, thay đổi thất thường của thời tiết, người có sức đề kháng kém như người già và trẻ nhỏ, trẻ sinh non, trẻ suy dinh dưỡng.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp có thể gây ra các triệu chứng như: Sốt, đau họng, ho, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, thở khò khè, nhịp thở nhanh bất thường. Ở những trường hợp nặng người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như tái xanh, cánh mũi phập phồng, co rút lồng ngực.

Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm gây suy hô hấp, áp xe phổi, nhiễm khuẩn huyết, các biến chứng này đều có thể dẫn đến tử vong ở người bệnh. Vì vậy, hiểu rõ nhiễm khuẩn đường hô hấp là gì? Và có phương pháp điều trị kịp thời là hết sức cần thiết.

Điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp

- Nhiễm khuẩn đường hô hấp nếu ở thể nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách cho uống một số loại nước làm dịu cổ họng như chanh với mật ong.

 

nhiem-khuan-duong-ho-hap-la-gi.jpgư

Người bệnh cần được theo dõi thân nhiệt thường xuyên để biết tiến triển của bệnh

 

- Trường hợp bệnh nặng, người bệnh xuất hiện các triệu chứng thở nhanh, co rút lồng ngực cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị

Chăm sóc người bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp

Người bị nhiễm khuẩn đường hô hấp cần được nghỉ ngơi trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát và không lạnh;

Chế độ dinh dưỡng cần được đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, giúp người bệnh nâng cao thể trạng

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện để được theo dõi sát nhằm phát hiện kịp thời các biến chứng nếu xảy ra.

Phương pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp

  • Giữ gìn vệ sinh môi trường sống, nhà cửa sạch sẽ, không bụi bặm, cần đảm bảo cơ thể luôn được giữ ấm.
  • Tránh tiếp xúc với người bệnh đang có triệu chứng hô hấp như ho, khạc, hắt hơi.
  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể, và đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, nâng cao thể trạng, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người cao tuổi.