Thế nào là bổ sung enzym toàn diện?

 

 

Thế nào là bổ sung enzym toàn diện?

Rõ ràng là đảm bảo cơ thể đủ enzym là rất cần thiết để cơ thể tiêu hoá, hấp thu và phát triển. Nhưng nên bổ sung những loại enzym nào và thế nào là bổ sung enzym toàn diện. Phần trả lời phỏng vấn dưới đây của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia sẽ giúp các bạn tìm được lời giải đáp cho mình.

 

* Hiện nay enzym tiêu hóa thường được phân ra thành những loại nào, thưa bà?

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm:

Trong cơ thể chúng ta cần nhiều enzym tiêu hóa khác nhau, như enzym amylase, pepsin, trypsin, lipase… nhưng nhìn chung, chúng được chia làm 3 loại sau:  enzym chuyển hóa tinh bột, enzym chuyển hóa protein và enzym chuyển hóa chất béo.

Thường thì cơ thể khỏe mạnh có đầy đủ 3 loại emzym nói trên.  Trong những trường hợp trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống nên bổ sung đầy đủ 3 loại enzym này để giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tối đa nhất.

 

* Việc bổ sung enzym không toàn diện, nghĩa là nhiều loại này, thiếu loại khác thì quá trình tiêu  hóa và hấp thụ sẽ không được tối đa hóa, điều đó có đúng không, thưa bà?

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm:

Đúng như vậy, thường cơ thể thiếu enzym thì sẽ thiếu đồng loạt các loại enzym, từ enzym chuyển hóa tinh bột, protein đến chuyển hóa chất béo chứ không riêng một loại nào…Nhất là trên trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa kéo dài thường thiếu nhiều loại enzym.

 

* Hiện nay trên thị trường có những thực phẩm chức năng để bổ sung lượng enzym cần thiết cho cơ thể như Emedyc, một số chị em có hỏi, sử dụng có tác dụng phụ nào không ?

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm:

Bên cạnh việc để có thể tự điều tiết, thì như tôi có nói, chúng ta cũng có thể bổ sung, trong những trường hợp và thời gian nhất định, để cho các cháu không rơi vào vòng luẩn quẩn không đủ enzym tiêu hóa – suy dinh dưỡng – thiếu enzym.

Emedyc có bao gồm enzym phân giải tinh bột, protein và vitamin cần thiết cho cơ thể, chúng ta có thể sử dụng theo liều lượng hướng dẫn mà không sợ tác dụng phụ.  

 

* Qua quá trình cung cấp thông tin cho độc giả về vai trò của enzym đối với khả năng hấp thu của trẻ trong thời gian vừa qua, vậy xin bà có thể tóm lược những cách và những lưu ý khi bổ sung enzym cần thiết cho cơ thể?

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm:

Nhìn chung, khi bổ sung enzym tiêu hóa cho cơ thể, chúng ta nên bổ sung một cách toàn diện và có liều lượng phù hợp. Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường kích thích bài tiết các men tiêu hóa của cơ thể bằng việc điều chỉnh chế độ ăn, không nên ăn quá nhiều trong một bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong một ngày, nên thay đổi thực phẩm, cách chế biến để có bữa ăn đa dạng và ngon miệng sẽ kích thích cơ thể bài tiết men tiêu hóa được tốt hơn. Một số thực phẩm hàng ngày cũng kích thích bài tiết men tiêu hóa như gừng, hành tỏi, tiêu hay đu đủ, dứa, sản phẩm lên men…

 

* Vậy với những bậc cha mẹ rất chăm con nhưng con mãi ốm yếu, còi cọc, bà có lời khuyên gì?

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm:

Trẻ khỏe mạnh hay ốm yếu, không đơn giản chỉ là vấn đề “cơ địa” như nhiều người nghĩ, mà nó phụ thuộc vào những điều, đôi khi tưởng rất đơn giản, là ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Các bậc cha mẹ thương con, chăm con chưa đủ mà cần phải có những kiến thức để con được phát triển tối đa, đừng bỏ qua giai đoạn “cửa sổ vàng” của cuộc đời mỗi con người.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

Theo Camnang doisonggiadinh

 

Sản phẩm liên quan:

- Cốm enzym Emedyc amin

- Viên nang Emedyc amin