Con biếng ăn có nên bổ sung men vi sinh?

con-bieng-an-co-nen-bo-sung-men-vi-sinh

Tôi có con nhỏ 2 tuổi, nặng 11kg và rất biếng ăn. Mỗi khi ăn cháu thường khóc, ọe khiến tôi rất căng thẳng. Tôi nghe bạn mách có thể cho con uống men vi sinh để cải thiện tình trạng biếng ăn này.Tôi cũng thấy băn khoăn vì ngoài việc biếng ăn thì cháu phát triển bình thường. Xin cho tôi lời khuyên có nên cho con bổ sung men vi sinh hay không?

Trần Thị Minh Lý (Hà Nội)

Bạn Minh Lý thân mến,

Đây là câu hỏi mà tôi thường gặp bởi rất nhiều gia đình căng thẳng về việc biếng ăn của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong  đa số các trường hợp, sau khi hỏi kỹ về tình trạng của bé thì đa số các bé giống như bé nhà bạn. Và câu trả lời của tôi dành cho các phụ huynh là không nên bổ sung men vi sinh để cải thiện chuyện ăn uống cho bé.

Chúng ta phải hiểu bản chất của men vi sinh là tập hợp các vi  sinh vật có lợi ở đường ruột. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau, nhưng tôi tạm chỉ ra 2 loại thường được ưa  dùng là: Men vi sinh đơn thuần (enterogeminal, normagut...) và men vi sinh phối hợp thêm các vitamin, chất khoáng (bio-acimine...). Khi bổ sung các lợi khuẩn đường ruột thì các lợi khuẩn này có khả năng sinh vitamin B1, kích thích thèm ăn. Ngoài ra, các chất phối hợp thêm trong loại men thứ 2 mà tôi đề cập ở trên thường là vitamin nhóm B, kẽm, lysine... và những chất này cũng giúp trẻ thèm ăn. Do đó, việc bổ sung men vi sinh đơn thuần hay men vi sinh phối hợp đều có khả năng đem lại một chút lợi ích cho việc ăn uống của trẻ. Tuy nhiên, lợi ích này là ngắn hạn, khi ngừng men vi sinh, trẻ có thể trở lại hiện tượng chán ăn như thường.

Men vi sinh có các chỉ định y khoa như: ngừa tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn, viêm ruột hoại tử  sơ sinh... Còn với một em bé phát triển bình thường, phân tốt thì việc bổ sung men vi sinh là không cần thiết và càng không nên dùng trong thời gian lâu dài. Bởi em bé đang bình thường về tiêu hóa, tức là hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ đang cân bằng giữa nhóm có lợi và có hại. Việc bổ sung sinh vật ngoại lai dù là loại có lợi đi chăng nữa thì cũng là đang vô tình làm mất đi sự cân bằng của hệ sinh thái đó.

Biếng ăn của trẻ có thể là bệnh lý, cũng có thể là tâm lý, sinh lý, sau ốm bệnh... Trong thực hành lâm sàng, các ca biếng ăn tôi thường gặp là biếng ăn sinh lý, do sau khi ốm bệnh. Tình trạng biếng ăn sẽ hết sau vài tuần nếu trong giai đoạn đó trẻ không bị ép ăn và trở thành “sợ” ăn (biếng ăn tâm lý). Đại đa số trẻ em biếng ăn là do cách cho ăn sai lầm từ người lớn. Do vậy, bạn hãy thay đổi cách cho bé ăn, tạo không khí vui vẻ cho bé trong mỗi bữa ăn thì tình trạng biếng ăn dần sẽ hết. Nếu bạn đã làm như vậy được rồi mà bé vẫn biếng ăn thì nên cho bé đi khám để tìm nguyên nhân, không nên tự ý dùng thuốc.

BS. Trần Văn Công

Theo Suckhoedoisong.vn

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận