Những chế độ ăn kiêng hiệu quả

nhung-che-do-an-kieng-hieu-qua

 Có một số chế độ ăn kiêng giúp việc giảm cân của bạn có hiệu quả, và hơn thế nữa những chế độ ăn kiêng này lành mạnh, cân bằng và bền vững.

Chế độ ăn kiêng Atkins

Các chế độ ăn uống Atkins  là ăn kiêng low-carb giảm cân nhất trên thế giới. Được bác sĩ tim mạch Robert Atkins tìm ra vào đầu những năm 1970, chế độ ăn kiêng Atkins sẽ giúp giảm cân nhanh chóng mà không bị đói. Nó bao gồm 4 giai đoạn, bao gồm giai đoạn cảm ứng 2 tuần đầu hạn chế lượng carb đến 20 gram mỗi ngày, trong khi cho phép lượng protein và chất béo không giới hạn.

Trong giai đoạn này, cơ thể bạn bắt đầu chuyển đổi chất béo thành các hợp chất gọi là ketone và chuyển sang sử dụng chúng làm nguồn năng lượng chính.

Sau đó, chế độ ăn kiêng Atkins yêu cầu những người theo dõi của mình dần dần bổ sung lại lượng carb của họ với mức tăng 5 gram để xác định mức carbohydrate quan trọng của họ về việc giảm cân và duy trì mức giảm.

Các nghiên cứu so sánh chế độ ăn kiêng Atkins với chế độ ăn kiêng khác đã cho thấy nó có hiệu quả và thường xuyên hiệu quả hơn để giảm cân.

Chế độ ăn kiêng có hiệu quả trong việc giảm cân.

Chế độ ăn kiêng có hiệu quả trong việc giảm cân.

Chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay đã trở nên rất phổ biến trong số những người muốn giảm cân. Họ đã bị chỉ trích vì mất cân bằng và cực đoan vì không chứa sản phẩm động vật. Mặt khác, họ cũng được ca ngợi là một cách ăn uống lành mạnh, có đạo đức.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay dựa trên thực phẩm toàn phần có thể dẫn đến giảm cân và có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 năm ở 64 phụ nữ lớn tuổi thừa cân, những người ăn chế độ ăn thuần chay giảm cân gần gấp 4 lần so với nhóm ăn kiêng ít béo.

Chế độ ăn ketogen

Chế độ ăn ketogen là giảm mức độ insulin và chuyển nguồn nhiên liệu chính của bạn từ đường sang ketone. Khi cơ thể bạn không có carbs để đốt cháy và chuyển sang ketone, bạn sẽ ở trạng thái gọi là ketosis. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ketogen không chỉ làm giảm cân và mỡ trong cơ thể, mà còn có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và các yếu tố nguy cơ bệnh ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 năm có kiểm soát trên 45 người trưởng thành béo phì, những người trong nhóm ketogen đã giảm 12,5kg và trung bình giảm 11,4cm vòng eo của họ.

Chế độ ăn kiêng Dukan

Nhìn vào các giai đoạn ban đầu của chế độ ăn kiêng Dukan, dễ dàng nhận ra lý do tại sao nó thường được phân loại là chế độ ăn kiêng.

Nó bắt đầu với giai đoạn tấn công, bao gồm hầu hết các loại thực phẩm protein nạc không giới hạn.Lý do cho lượng protein rất cao này là nó sẽ dẫn đến giảm cân nhanh chóng do tăng cường trao đổi chất và giảm đáng kể sự thèm ăn.

Các loại thực phẩm khác được thêm vào với từng giai đoạn cho đến giai đoạn ổn định, trong đó không có loại thực phẩm nào vượt quá giới hạn, nhưng thực phẩm giàu protein và rau quả được khuyến khích.

Chế độ ăn kiêng 5:2

Chế độ ăn kiêng 5:2, còn được gọi là chế độ ăn kiêng nhanh, là một loại nhịn ăn gián đoạn được gọi là nhịn ăn xen kẽ trong ngày. Với chế độ ăn kiêng này, bạn ăn bình thường trong 5 ngày/tuần và hạn chế lượng calo xuống mức 500-600 calo trong 2 ngày/tuần, dẫn đến tình trạng thiếu hụt calo tổng thể dẫn đến giảm cân.

Linh Chi - Suckhoedoisong.vn

((Theo Healthline.com))

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận