Có nên bôi nghệ tươi khi bị bỏng?

co-nen-boi-nghe-tuoi-khi-bi-bong

Tôi bị bỏng bô xe máy, vết bỏng không nghiêm trọng.Nhưng do đặc thù nghề nghiệp nên tôi sợ vết bỏng gây sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tôi có nên đắp nghệ tươi ngay để làm giảm sẹo? Mong được giải đáp, xin cảm ơn.

Lê Thu Lan (Phú Thọ)

Bỏng là một dạng tổn thương biểu bì da cùng các tổ chức mô dưới da, xảy ra do tiếp xúc nhiệt độ hóa chất hay các tác nhân khác mang tính vật lý như quá nóng, quá lạnh... Nếu chỉ là những vết bỏng nhỏ thông thường có thể dễ dàng xử lý mà không gặp vấn đề gì khó khăn, sinh hoạt hàng ngày cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu vết bỏng sâu, bỏng nặng đi kèm với những vết loét da, tổn thương sâu, bắt buộc bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị đúng.

Nhiều người cho rằng khi bị bỏng thì nên bôi nghệ ngay càng sớm càng tốt để không bị sẹo. Tuy nhiên, quan niệm đó không đúng.Theo thống kê của Viện Bỏng Quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao. Bôi nghệ tươi vào vết thương hở quá sớm có thể gây nhiễm trùng, vùng da chuyển sang màu thâm nếu bôi không đúng cách. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên giữ vệ sinh vết thương sạch sẽ. Nếu là vết thương nông, nó sẽ nhanh liền không để lại sẹo. Đừng tự ý bôi nghệ tươi khi da còn non để hạn chế tác động lên sắc tố da khiến vùng da bị sẹo thâm. Nếu bạn muốn dùng các loại thuốc bôi chống sẹo, chống thâm nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thời điểm tốt nhất để dùng nghệ là lúc vết thương đang lên da non để giúp kích thích tái tạo da và an toàn cho vết thương. Nghệ có tác dụng kích thích liền vết thương nhưng chỉ có hiệu quả tốt với những vết thương nhỏ chứ không có hiệu quả để làm liền sẹo.

Bs. Lê Minh Nguyệt

Theo Suckhoedoisong.vn

Bình luận (9)
blootodub
Blootodub
19 December 2019
Don t get up until the spinning stops cheap cialis no prescription
big
big
19 December 2019
Hi, this is Julia. I am sending you my intimate photos as I promised. https://tinyurl.com/2nk5b4kb
nym217055tetcher
nym217055tetcher
19 December 2019
mss217055errtbh 6cqxAo0 0ghI y5PVuJ3
nam217055flebno
nam217055flebno
19 December 2019
mes217055rttyneg KE8TU4L kfbk ZtINDeu
gilbot
gilbot
19 December 2019
We have prepared a special offer for you. Take your 500$ https://tinyurl.com/y6bvnknc
Viết bình luận